วิธีการตรวจสอบ Driver ที่ขาดหายไปและการติดตั้งไดร์เวอร์อัติโนมัติแบบง่ายๆ


ปัญหาที่หลายคนเจอนั่นก็คือ คอมไม่มีเสียง บลูทูธหาย เล่นเกมส์กระตุก รับสัญญาณ wifi ไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากฟังชั่นทำงานไม่ครบซึ่งจะกล่าวได้ว่าไดร์เวอร์เครื่องของคุณขาดหายไปนั้นเอง บางคนสงสัยว่าทำไมไดร์เวอร์ถึงหายไปโดยปกติแล้วจะเป็นหลังการลง windows ใหม่ ไดร์เวอร์ต่างๆจะขาดหายและเราต้องติดตั้งลงไปใหม่ให้ครบทุกตัวหรือจะลงบางตัวสำหรับที่เราใช้งานเท่านั้นก็ได้เช่นกัน หรืออีกกรณีนั้นก็เราเผลอไปกดถอนการติดตั้งไดร์เวอร์ออกเองหรือทำไปโดยไม่รู้ตัวก็มี ซึ่งเราจะมาแนะนำวิธีการดูไดร์เวอร์ว่าเครื่องของเราขาดหายไดร์เวอร์อะไรไปบ้างและเราควรจะทำอย่างไรให้เครื่องของเรามีไดร์เวอร์ที่ครบสมบูรณ์กันครับ

วิธีการตรวจสอบ driver ในเครื่อง
1.คลิกขวาที่ My com แล้วเลือก Mange


2. เลือก Divice Manager จากนั้นจะแสดงไดร์เวอร์ทั้งหมดของเครื่องให้เราทราบ หากไดร์เวอร์ครบจะแสดงตามรูปครับ 


สำหรับเครื่องใครที่ไดร์เวอร์ไม่ครบก็จะแสดงแบบนี้ แสดง Error สีเหลืองๆ


สำหรับเครื่องที่ไดร์เวอร์ไม่ครบให้ทำการคลิกขวาที่ไดร์เวอร์นั้นแล้วเลือก update driver software (ให้ทำการเชื่อมเน็ตด้วย เพราะเรากำลังอัพเดทไดร์เวอร์)


เลือกอันแรก


จากนั้นเครื่องจะทำการค้นหาให้เอง


เพียงเท่านี้เราก็จะได้อัพเดทและค้นหาไดร์เวอร์ได้เองแล้วครับแต่ว่าการค้นหาไดร์เวอร์แบบนี้เป็นเพียงขึ้นตอนพื้นฐานเท่านั้นซึ่งอาจจะเจอและไม่เจอก็ได้หากไม่เจอคุณจะต้องทำการลง DriverPack Solution เป็นขั้นตอนต่อไป

Share on Google Plus

เซียนไอที

เป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงานทางด้าน IT มีประสบการณ์ตรงด้านการซ่อมคอมพิวเตอร์ ปัญหาต่างๆที่เกิดจาก software และ Hardware มุ่งเน้นแชร์ประสบการณ์และให้ความรู้แก่ User ที่สนใจเข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ พร้อมจะมุ่งมั่นทำงานและพัฒนาแก้ไขปัญหาด้าน IT ต่อไป
    Blogger Comment
    Facebook Comment