วิธีการตรวจสอบ Driver ที่ขาดหายไปและการติดตั้งไดร์เวอร์อัติโนมัติแบบง่ายๆ


ปัญหาที่หลายคนเจอนั่นก็คือ คอมไม่มีเสียง บลูทูธหาย เล่นเกมส์กระตุก รับสัญญาณ wifi ไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากฟังชั่นทำงานไม่ครบซึ่งจะกล่าวได้ว่าไดร์เวอร์เครื่องของคุณขาดหายไปนั้นเอง บางคนสงสัยว่าทำไมไดร์เวอร์ถึงหายไปโดยปกติแล้วจะเป็นหลังการลง windows ใหม่ ไดร์เวอร์ต่างๆจะขาดหายและเราต้องติดตั้งลงไปใหม่ให้ครบทุกตัวหรือจะลงบางตัวสำหรับที่เราใช้งานเท่านั้นก็ได้เช่นกัน หรืออีกกรณีนั้นก็เราเผลอไปกดถอนการติดตั้งไดร์เวอร์ออกเองหรือทำไปโดยไม่รู้ตัวก็มี ซึ่งเราจะมาแนะนำวิธีการดูไดร์เวอร์ว่าเครื่องของเราขาดหายไดร์เวอร์อะไรไปบ้างและเราควรจะทำอย่างไรให้เครื่องของเรามีไดร์เวอร์ที่ครบสมบูรณ์กันครับ

วิธีการตรวจสอบ driver ในเครื่อง
1.คลิกขวาที่ My com แล้วเลือก Mange


2. เลือก Divice Manager จากนั้นจะแสดงไดร์เวอร์ทั้งหมดของเครื่องให้เราทราบ หากไดร์เวอร์ครบจะแสดงตามรูปครับ 


สำหรับเครื่องใครที่ไดร์เวอร์ไม่ครบก็จะแสดงแบบนี้ แสดง Error สีเหลืองๆ


สำหรับเครื่องที่ไดร์เวอร์ไม่ครบให้ทำการคลิกขวาที่ไดร์เวอร์นั้นแล้วเลือก update driver software (ให้ทำการเชื่อมเน็ตด้วย เพราะเรากำลังอัพเดทไดร์เวอร์)


เลือกอันแรก


จากนั้นเครื่องจะทำการค้นหาให้เอง


เพียงเท่านี้เราก็จะได้อัพเดทและค้นหาไดร์เวอร์ได้เองแล้วครับแต่ว่าการค้นหาไดร์เวอร์แบบนี้เป็นเพียงขึ้นตอนพื้นฐานเท่านั้นซึ่งอาจจะเจอและไม่เจอก็ได้หากไม่เจอคุณจะต้องทำการลง DriverPack Solution เป็นขั้นตอนต่อไป

Share on Google Plus

About เซียนไอที

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment