การ Reset ล้างเครื่องให้เหมือนตอนลง windows ใหม่ | recovery windows 10

การ recovery ใน windows 10 ทำให้คอมพิวเตอร์คุณเร็วขึ้นเป็นการล้างเครื่องล้างไวรัสและอื่นๆที่เป็นขยะต่างๆ ให้คอมพิวเตอร์ของคุณใช้งานได้เหมือนตอนลง winsows ใหม่ๆ หากเรายังจำได้ว่าตอนที่เราซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาใหม่ๆนั้น การใช้งานอะไรต่างๆก็รื่นและเร็วไปหมดแต่พอใช้งานมาสักพักดูเหมือนว่าคอมเริ่มช้าลง โปรแกรมเสริมอื่นๆที่ติดมาตอนโหลดโปรแกรมก็เต็มเครื่องไปหมดแบบนี้เราควรจะทำอย่างไรดี บทความนี้มีวิธีครับเป็นเรื่องปกติมากหากคอมพิวเตอร์คุณใช้งานไปนานๆอาจจะสัก 3-4 เดือนแล้วจะเริ่มมีอาการค้างบ่อย อืด เปิดโปรแกรมก็ช้า เม้าส์หมุนไม่ยอมคลิก อาการแบบนี้คุณสามารถแก้ได้ด้วยการลง windows ใหม่ ซึ่งคนทั่วไปแล้วนิยมเข้าร้านไปให้ร้านลงให้ หากใครที่พอเป็นคอมพิวเตอร์หน่อยก็มักจะลงเองมากกว่า แต่ว่าการลง windows นั้นมักจะมีปัญหานั้นก็คือลง windows แล้วไดร์เวอร์ไม่ครบ ไม่มีเสียงบ้าง ซึ่งผมมีวิธีที่ง่ายมากกว่าการลง windows ใหม่ นั้นก็คือการ recovery ใน windows 10 ซึ่งวิธีนี้ก็เหมือนการลง windows นั้นแหละครับแต่เราไม่จำเป็นต้องมีไฟล์ windows ให้ยุ่งยาก หากจะพูดบอก recovery windows ก็เหมือนกับโทรศัพย์นั้นแหละครับ ซึ่งเมื่อเราใช้ไปนานๆเราก็ reset คืนค่าจากโรงงานนั้นเอง 

วิธีนี้เป็นการทำที่เพื่อนๆก็สามารถทำเองได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากและซับซ้อน โดยเราสามารถเลือกได้เลยว่าเราจะลงไฟล์ทั้งหมดในเครื่องหรือว่าจะเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆไว้หลังการ recovery ใน windows 10 เสร็จเรียบร้อยแล้ว 

วิธีการทำ
1.ให้เพื่อนๆเข้าไปที่ Settings แล้วไปที่ update & security


2.จากนั้นเลือก recovery แล้วกดที่ ger started 


3.จะมีให้เลือก 2 อย่าง ครับ โดยผมจะเลือกเก็บไฟล์เอาไว้ครับ
keep my files คือเก็บไฟล์ทั้งหมดของเราเอาไว้
remove everything คือลบไฟล์ทั้งหมดล้างทั้งเครื่อง

จากนั้นให้กด next 

แล้วกด reset จากนั้นเครื่องจะทำการ recovery อาจจะใช้เวลานานสักพักกว่าจะเสร็จ

คลิปสอบการทำ recovery windows 10 

ขอบคุณ Team's IT

สำหรับวิธีการนี้เป็นประโยชน์มากเลยครับสำหรับเพื่อนๆคนที่ไม่อยากลง windows หรือว่าลงไม่เป็น ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินไปให้ร้านลงด้วย หวังว่าความรู้ที่นำมาฝากกันจะเป็นโยช์ให้เพื่อนๆนะครับแล้วหากใครถูกในบทความนี้ก็อย่างลืมก็แชร์ให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Share on Google Plus

About เซียนไอที

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment