สอนวิธีการทำไฟล์ Windows ลง USB เพื่อใช้บูตแบบง่ายๆ


การทำไฟล์ Windows ที่มีไฟล์.ISO เพื่อลง USB หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่าการทำ windows ด้วยแฟลชไดร์ฟ ซึ่งโปรแกรมที่ผมจะขอแนะนำในการทำไฟล์ .ISO นั้นคือโปรแกรม Rufus ซึ่งโปรแกรมนี้คุณสามารถหาดาวน์โหลดโปรแกรมได้ฟรีครับ ก่อนอื่นผมต้องขอเกิ่นให้ความรู้ก่อนว่าการทำ usb เพื่อลง windows นั้นเราสามารถลบไฟล์หรือสร้างขึ้นใหม่ได้โดยไม่เหมือนกับไฟล์ที่เราสร้างผ่าน CD หรือ DVD เพราะหากเราสร้างแล้วเราจะไม่สามารถลบได้หากใช้ไปนานๆ หากแผ่น CD ลายเราก็ต้องสร้างไฟล์ windows ลงแผ่น CD ใหม่เพราะอาจทำให้ขั้นตอนการติดตั้ง windows ไม่สามารถลงผ่านได้ 

การทำ sub นั้นมีหลายวิธีด้วยกันไม่ว่าจะทำด้วยโปรแกรม ultraiso ก็สามารถทำได้ แต่บทความนี้เราจะมาสอนวิธีการทำด้วย Rufus ถามว่าอะไหนง่ายกว่ากันบอกเลยว่าง่ายทั้ง 2 อย่างครับผมเลยไม่รู้จะเลือกอันไหนมาสอนก่อนดี เลยจับเอาโปรแกรม Rufus มาสอนแล้วกันเดียวไว้คราวหน้าผมจะมาสอนวิธีลง windows ด้วยโปรแกรม ultraiso แล้วกันครับ 

สำหรับการสร้างไฟล์ขั้นแรกให้คุณไปโหลดโปรแกรมมาก่อนเพื่อทำการติดตั้งได้ที่ https://rufus.ie/ เมื่อโหลดได้แล้วให้คลิกขวารันไฟล์ขึ้นมาเลยครับโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม

1.ให้ทำการเลือก usb ที่ต้องการ (ต้องเสียแฟลชไดร์ก่อนนะครับ)


2.จากนั้นเลือกที่ SELECT เพื่อทำการเลือกไฟล์ windows ที่มีไฟล์ .ISO ในการติดตั้ง (สามารถเลือก windows อะไรก็ได้ที่มีไฟล์ .iso ไม่ว่าจะเป็น windows 7,8,10)


3.หากเพื่อนๆเลือกตัว windows ทั่วไปจะมีให้ขึ้นตามที่วงไว้ ให้เลือก GPT และเลือก FAT32 (Default) (หากเลือกไม่ได้ก็ไม่เป็นไรครับสำหรับ GPT ถ้าลงใน Bios แบบเก่าก็เลือก MBR)


4. โปรแกรมจะถามว่าต้องการลบไฟล์ทั้งหมดในแฟลชไดร์ไหม เพราะจะติดตั้งไฟล์ windows ลง usb แล้ว ฉะนั้นให้เรากด ok เพื่อทำการติดตั้งไฟล์


5.รอสักครู่จนกว่าจะทำการรันจนเสร็จ


เมื่อเราทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วบางเครื่องอาจใช้เวลาในการติดตั้งเร็วหรือช้าแล้วแต่ขนาดของไฟล์ windows นั้นๆ อันนี้ผมเสนอเป็นตัวอย่างการติดตั้งไฟล์ .iso ของ WINDOWS PE หลายคนสงสัยว่า windows pe นั้นคืออะไรขอบอกคร่าวๆก่อนว่าคือโปรแกรมสำหรับใช้งานเครื่องที่เปิด windows ไม่ได้ เช่น windows ล่มเป็นต้น โดยปกติแล้วหากไม่สามารถเข้า windows ได้ทุกคนก็จะทำการลงใหม่ใช่หรือไม่ แต่ว่าหากมีไฟล์งานที่สำคัญๆละเพื่อนๆจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร windows pe จิงมีประโยชน์ในการเข้าไปทำการจำลองเป็นไฟล์ windows ให้ก่อนให้เราสามารถเข้าใช้งานได้และเก็บไฟล์ไปไว้ที่ไดร์ D แล้วค่อยทำการลงใหม่ หากเพื่อนๆสนใจ windows pe กรุณาติดตามที่เพจ เฟสบุคเซียนไอที กันได้นะครับ หากสงสัยหรือต้องการก็ INBOX เข้าไปถามหาได้ครับฟรีแน่นอนสำหรับแฟนคลับชาวเซียนไอที 

กลับมาเรื่องของเราต่อกันนะครับเมื่อเพื่อนๆติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วได้ไฟล์ดังรูปแล้ว (หน้าตาอาจไม่เหมือนกันแล้วแต่ windows ของเพื่อนๆ) จากนั้นให้ไปทำการ BOOT ลงผ่าน USB ในเครื่องอื่นได้เลยครับ แต่อย่าลืมว่าการบูตเพื่อนๆต้องเข้า BIOS ก่อนนะแล้วไปตั้งค่าให้บูตผ่านแฟลชไดร์ของเพื่อนๆ หากใครไม่ทราบว่าต้องเข้า BIOS อย่างไรสามารถเข้าไปดูที่ได้บทความการเข้า BIOS แต่ละรุ่นเพื่อลง windows กันได้เลย Share on Google Plus

About เซียนไอที

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment